เรื่องน่ารู้ เลือกประกันแบบไหนเหมาะกับรถมือสองที่สุด

เรื่องน่ารู้ เลือกประกันแบบไหนเหมาะกับรถมือสองที่สุด

อย่างที่คนมีรถยนต์ทุกคนรู้กันดีอยู่แล้วว่า ‘การต่อประกันรถยนต์’ คือ สิ่งที่เจ้าของรถทุกคันต้องทำเป็นประจำทุกปี เพราะอุบัติเหตุเป็นเรื่องที่ไม่อาจคาดเดาได้ การทำประกันจึงเป็นการช่วยแบ่งเบาค่าใช้จ่ายของเจ้าของรถยนต์ยามเกิดอุบัติเหตุ รวมทั้งยังให้ความคุ้มครองรถยนต์จากเหตุการณ์ไม่คาดฝันอื่น ๆ อีกด้วย ซึ่งหากเป็นรถใหม่ป้ายแดงส่วนใหญ่ก็มักจะทำประกันภัยชั้นหนึ่งโดยไม่ลังเล แต่สำหรับคนที่เลือกซื้อขายรถหรูมือสอง มาใช้งาน เชื่อว่าหลายคนอาจเกิดคำถามว่าควรเลือกประกันรถยนต์ประเภทไหนถึงเหมาะกับรถใช้แล้วของตัวเอง ดังนั้นวันนี้เราจึงมีคำแนะนำดี ๆ ในการเลือกซื้อประกันให้เหมาะกับรถมือสอง มาฝาก

หากเป็นรถใช้แล้วที่ค่อนข้างใหม่ มีอายุการใช้งานประมาณ 3-7 ปี หรือมากกว่านั้นขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละบริษัทประกันภัยและเจ้าของรถมีงบประมาณไม่จำกัด แนะนำว่าให้เลือกซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 เพราะให้ความคุ้มครองทุกกรณี ไม่ว่าเจ้าของรถจะเป็นฝ่ายถูกหรือผิด มีวงเงินคุ้มครองสูง ทั้งค่าซ่อมแซมรถยนต์และค่ารักษาพยาบาล นอกจากนั้นยังให้ความคุ้มครองในกรณีถูกโจรกรรมรถยนต์ ไฟไหม้ หรือเหตุการณ์ภัยพิบัติตามธรรมชาติด้วย แต่ถ้าเจ้าของรถมีงบประมาณในการทำประกันรถยนต์ค่อนข้างจำกัดอาจเลือกเป็นประกันรถยนต์ชั้น 2+ แทน เพราะให้ความคุ้มครองใกล้เคียงกับการทำประกันภัยชั้น 1 ยกเว้นแค่การชนแบบไม่คู่กรณีเท่านั้น แต่ราคาค่าเบี้ยประกันถูกกว่าการทำประกันภัยชั้น 1 มากพอสมควร

แต่ถ้าเป็นรถใช้แล้วที่ค่อนข้างเก่า อายุมากกว่า 7 ปีขึ้นไป แนะนำให้ทำเลือกประกันภัยรถยนต์ชั้น 3+ เพราะราคาเบี้ยประกันถูกเพียงไม่กี่พันบาท โดยประกันประเภทนี้จะให้ความคุ้มครองความเสียหายที่เกิดขึ้นกับคู่กรณีและรถยนต์ของเจ้าของรถเนื่องจากการอุบัติเหตุที่มีคู่กรณีเท่านั้น แต่จะไม่ให้ความคุ้มครองในส่วนของความเสียหายอื่น ๆ จึงเหมาะกับรถใช้แล้วที่ค่อนข้างเก่า ซึ่งจะมีความเสี่ยงในการสูญหายน้อยกว่ารถใช้แล้วที่ยังใหม่อยู่ แต่ทั้งนี้ควรมีที่จอดรถมิดชิดด้วย เพื่อลดความเสี่ยงในการสูญหายมากขึ้น อย่างไรก็ตามแม้ว่ารถยนต์ใช้แล้วจะเก่าเพียงใด แต่ก็ไม่แนะนำให้เลือกทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 เนื่องจากประกันภัยประเภทนี้จะให้ความคุ้มครองเฉพาะการซ่อมรถยนต์ของคู่กรณีเท่านั้น เพราะฉะนั้นหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นผู้ทำประกันต้องรับภาระค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมรถยนต์ของตัวเอง

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับคำแนะนำดี ๆ ในการเลือกประกันภัยรถยนต์ให้เหมาะกับรถหรูมือสอง อย่างไรก็ตามในการเลือกทำประกันภัยรถยนต์นอกจากหลักเกณฑ์ที่นำมาฝากแล้ว สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามคือ ลักษณะการใช้งาน ความชำนาญในการขับขี่ ซึ่งต่อให้เป็นรถยนต์ใช้แล้วอายุน้อยที่เจ้าของไม่ค่อยได้นำออกไปใช้งานหรือผู้ขับขี่มีความชำนาญในการขับขี่ค่อนข้างมากก็อาจไม่จำเป็นต้องเลือกประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ที่มีราคาแพง แต่เลือกซื้อเป็นประกันภัยรถยนต์ประเภทอื่นที่ราคาถูกกว่าแทนได้ อีกทั้งยังเข้ากับไลฟ์สไตล์การใช้งานรถยนต์มากกว่าด้วย

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *